Các lỗi ngữ pháp hay mặc phải trong kì thi THPT Quốc gia

Tiếng Anh luôn là một trong những môn học nhận được nhiều sự chú ý nhất. Kì thi THPT quốc gia cũng sắp đến. Khác với những năm trước, bài thi năm nay sẽ chỉ toàn trắc nghiệm chứ không có tự luận nữa. Việc này sẽ làm giảm bớt áp lực cũng như thời gian cho các em song lại đòi hỏi các em có một kiến thức bao quát, toàn diện hơn. Bài viết này sẽ lưu ý các em một số lỗi sai thường gặp khi thi tiếng Anh, hi vọng sẽ giúp các em tránh mất điểm một cách đáng tiếc.

cac-loi-ngu-phap-tieng-anh-pho-bien

ảnh từ Internet

1. Lỗi cấu trúc câu:

Mặc dù khác nhau, nhưng tiếng Anh và tiếng Việt vẫn có những nét tương đồng. Trong tiếng Anh cũng có một số mẫu câu nhất định (collocation).

Ví dụ: Accept a challenge chứ không phải agree a challenge

Không phải make a false mà là make a mistake.

Trong tiếng Anh có vô vàn cấu trúc, mẫu câu và cụm từ tương tự. Để có thể nhớ và thực hành được chỉ có cách duy nhất là học thuộc và làm nhiều bài tập.

1. Lỗi về thì:

Khác với tiếng Việt, tiếng Anh chia rõ các thì với các công thức và cách dùng khác nhau. Tuy nhiên, một số bạn chưa nắm chắc kiến thức vẫn hay nhầm lẫn.

Ví dụ: khi chia động từ cho một hành động xảy ra trước một hành động khác trong quá khứ sẽ dung quá khứ hoàn thành. Lỗi sai thường gặp là các bạn chỉ chia động từ ở quá khứ đơn.

Câu sai, sử dụng thì quá khứ đơn: Before he went to the supermarket, he turned off the light.

Câu đúng: Before he went to the supermarket, he had turned off the light.

1. Nhầm lẫn giữa các từ tương đương về nghĩa:

Những từ đồng nghĩa (synonyms) hay được sử dụng để tránh lỗi lặp từ, tuy nhiên trong những ngữ cảnh khác nhau, chúng sẽ có nghĩa khác nhau. Vì vậy khi làm bài, các em nên chú ý đừng để nhầm lẫn.

Ví dụ: He has a large mouth => sai

Câu đúng là He has a big mouth.

1. Danh từ ghép:

Đây là lỗi sai gặp phải khi đặt sai trật tự từ trong một câu. Vì sự khác biệt giữa hai ngôn ngữ cũng như thói quen sử dụng tiếng Việt nên đây là lỗi thường gặp phải khi dịch.

Ví dụ: Pane - khung cửa

Window - cửa sổ

Vậy như trong tiếng Việt, ghép 2 từ “ khung cửa sổ” là “pane window”, tuy nhiên đây là cách dịch ngược. Và dịch đúng phải là “ window pane”.

Lỗi sai này sẽ xuất hiện nhiều trong bài tìm lỗi sai trong câu. Các bạn nên chú ý nhé!

1. Sự hòa hợp giữa chủ vị:

Đây cũng là một lỗi hay gặp phải trong tìm lỗi sai. Sự hòa hợp chủ vị nghĩa là chủ ngữ và vị ngữ phải thích hợp với nhau hay cụ thể hơn, chủ ngữ số ít thì động từ cũng phải chia số ít và ngược lại. Ví dụ:

The warming of the Earth, which is primarily caused by the accumulation of gases, are known as the greenhouse effect.

Trong câu trên, chủ ngữ “the warming of the Earth” là số ít, nên động từ phải chia số ít. Are phải chuyển thành is.

Sau đây là một số quy tắc cần ghi nhớ:

• QT1: Chủ ngữ số it nối với nhau bằng “or” hoặc “nor” sẽ đi với động từ số ít.

Vd: Sam nor John is coming today.

• QT2:  Chủ ngữ số ít nối với chủ ngữ số nhiều bởi “or” hoặc “nor” sẽ chia theo chủ ngữ gần nhất.

Vd: My parents or Jenny is coming to town.

• QT3: Chia động từ với chủ ngữ đứng trước along with, as well as, besides...

Vd:  All the student in that class along with their teacher are expected to be here at 5p.m.

• QT4: Với những chủ ngữ chỉ phân số, phần trăm, majority, some, all, none – chia động từ theo danh từ phía sau of.

Vd:  One third of the country is unemployed.

Fifty percent of the class has high scores.

• QT5: Khi “either” và “neither” là chủ ngữ, chúng luôn đi với động từ số ít

Vd: Neither of them likes fruit.

• QT6: Sử dụng động từ số ít với cụm từ chỉ tiền và thời gian

Vd: Seven years is a long time.

Ten dollars is enough to pay for that dress.

Học giỏi ngữ pháp vốn là một trong những thế mạnh của người Việt. Tuy nhiên, văn ôn võ luyện, các em nên làm thật nhiều bài tập để quen dần với cấu trúc đề. Đề trắc nghiệm tuy ngắn song lại đòi hỏi có nền tảng kiến thức vững chắc. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho em trong quá trình ôn luyện. Mời các em ghé thăm X3English để có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho kỳ thi sắp tới.

Chúc các em thành công!

-Internet -

Video: Các tiết mục văn nghệ trong Hội thi SKSSVTN- Môi trường do Tổ Hóa - sinh năm học 2013-2014