Cuộc thi tranh biện “EMC Debate Open 2021” lần thứ nhất của CLB Tổ chức sự kiện trường THPT Bắc Trà My

Xuất hiện lần đầu tiên tại trường THPT Bắc Trà My, “Cuộc thi tranh biện - EMC Debate Open 2021” do Câu lạc bộ Tổ chức sự kiện THPT Bắc Trà My đứng ra tổ chức đã diễn ra vô cùng hấp dẫn khi đã tạo ra được một sân chơi để các bạn học sinh rèn luyện, phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, khả năng hùng biện, phản biện sắc sảo cùng kĩ năng làm việc nhóm. Đồng thời khơi gợi hứng thú học tập và rèn luyện những kỹ năng cần thiết, thôi thúc các bạn học sinh nói lên quan điểm của mình về những vấn đề trong xã hội, nhất là các vấn đề học đường.

3 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Đây là một trong những cuộc thi mới mẻ và lý thú, bổ ích giành cho các bạn học sinh thuộc khối THPT, tranh biện là cuộc thi được đánh giá cao khi là sân chơi để các bạn học sinh rèn luyện, phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, khả năng hùng biện, phản biện sắc sảo cùng kĩ năng làm việc nhóm. Đây là những kĩ năng cần thiết, không thể thiếu cho sự thành công của học sinh trong quá trình hội nhập thế kỉ 21. Đồng thời, cuộc thi cũng góp phần nâng cao năng lực tranh biện của các bạn trẻ, tạo nên một môi trường tốt, khơi gợi hứng thú học tập và rèn luyện những kỹ năng cần thiết, thôi thúc các bạn học sinh nói lên quan điểm của mình về những vấn đề trong xã hội, nhất là các vấn đề học đường.

Phát động từ tháng 12/2020, cuộc thi nhận được sự hưởng ứng và tích cực tham gia của các nhóm học sinh đến từ các tập thể lớp trong nhà trường. Theo các chủ đề mà ban tổ chức đã đưa ra, đã có hơn 18 nhóm gửi bài thi dưới hình thức video và hình thức bài viết ở vòng sơ loại. Nhanh chóng tiến hành đánh giá và lựa chọn, ban tổ chức đã chọn ra được 8 đội thi tham gia vào vòng đấu trực tiếp.

Với quá trình chuẩn bị kĩ lưỡng ngay từ vòng loại trực tiếp, ban giám khảo đã làm việc công tâm, đánh giá gắt gao hơn trên nhiều yếu tố như nội dung ý kiến tranh biện, phong thái, tác phong, kĩ năng làm việc nhóm và khả năng tư duy, xử lý tình huống của các đội thi.

Ngày 30/1/2021, trận vòng loại trực tiếp đã chính thức diễn ra, cả 2 đội đều rất hồi hộp nhưng cũng vô cùng tự tin, nhiệt huyết. Kiến nghị của trận vòng loại đầu tiên được ban tổ chức đưa ra là: “ Có nên công khai mình là LGBT cho xã hội?và “Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công”. Đội HTH và NQK là đội ủng hộ với kiến nghị và đội TAT và MTP là đội phản đối kiến nghị. Như luật chơi đã được phổ biến từ trước, tại trận thi đấu này, 2 đội trải qua 3 vòng đấu ( vòng 1: mỗi đỗi có 3 phút để trình bày ý kiến, quan điểm của mình; Vòng 2 và vòng 3, mỗi đội có 4 phút để tiếp tục triển khai, phát triển luận điểm và đội đối phương có 1 phút để đặt câu hỏi và phản biện. Cả 2 đội đã có màn tranh biện vô cùng ấn tượng về tác phong, phong thái trình bày và phản biện. Với tinh thần nhiệt huyết, quyết liệt song vẫn tôn trọng ý kiến của đối phương 2 đội giành được sự đánh giá cao từ ban giám khảo và khán giả. Song đội TAT và MTP với hệ thống luận điểm chính xác, chặt chẽ, đầy đủ cùng hệ thống dẫn chứng xác đáng, thực tế hơn nên đã giành điểm số chung cao hơn đội HTH và NQK . Có thể nói, ở trận chugn kết, cuộc thi đã lựa chọn được 2 đội thi khá cân tài cân sức khi sự chênh lệch điểm số giữa hai đội là không nhiều, chỉ cách biệt 1 lượt điểm của ban giám khảo, nhưng có lẽ đội TAT và MTP đã may mắn hơn.

Cuộc thi khép lại với niềm vui là chiến thắng và được lọt vào vòng chung kết của đội TAT và MTP,  cùng với đó là rất nhiều cảm xúc bùng nổ của cả học sinh và nhà trường. Qua cuộc thi, các bạn học sinh đã có cơ hội thể hiện mình qua nhiều phương diện: khả năng thuyết trình, thuyết phục, bảo vệ quan điểm và tranh luận một cách văn minh về các vấn đề gây nhiều tranh cãi có liên quan trực tiếp đến cuộc sống học đường của mình. Ngoài ra, cũng cho thấy một tinh thần làm việc nghiêm túc và một tác phong vô cùng chuyên nghiệp, linh hoạt khi tham gia một cuộc thi mà các vòng thi được diễn ra nhanh, liên tục và nhiều áp lực.

1 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Mặc dù là lần đầu tiên được tiếp xúc và tham gia, các đội thi có thời gian chuẩn bị khá ngắn cho mỗi chủ đề được nhận song với tư duy nhạy bén, khả năng ngôn ngữ và sự tự tin của mình, các đội thi dù dừng lại ở vòng thi nào cũng đều đã có sự thể hiện xuất sắc, gây ấn tượng tốt đẹp với Ban tổ chức chương trình.

Góp phần vào quá trình rèn luyện, phát triển cho các bạn học sinh về mặt trí tuệ, tư duy, phát huy được các kĩ năng mềm, bồi dưỡng các kiến thức về thực tế xã hội, “Cuộc thi tranh biện “EMC Debate Open 2021” lần thứ nhất của trường THPT Bắc Trà My” đã diễn ra vô cùng thành công và đã đặt nền móng đầu tiên cho một cuộc thi còn mới mẻ nhưng vô cùng ý nghĩa và bổ ích.

Một số hình ảnh của hoạt động:

4 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

6 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

2 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

5 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy