Nguyễn Đình Huy đỗ thủ khoa Đại học Ngân Hàng TP HCM

Đỗ thủ khoa Đại học ngân hàng TP HCM và là á khoa Đại học Y dược, cậu học trò nghèo Nguyễn Đình Huy có người mẹ tảo tần bán bún đã trở thành niềm tự hào của người dân chợ huyện Bắc Trà My, Quảng Nam.

huy

Phải đi thuê góc học tập là ki-ốt nhỏ xíu trong chợ huyện, song Huy "bún" lại dẫn đầu số điểm thi vào trường Đại học Ngân hàng TP HCM (28 điểm) trong kỳ tuyển sinh vừa qua.

Chập chững bước vào lớp một cũng là lúc người cha từ bỏ hai mẹ con. Tuổi thơ Huy bắt đầu nhọc nhằn từ đó, lẽo đẽo theo bước chân mưu sinh của mẹ từ huyện Thăng Bình lên Bắc Trà My, bắt đầu cuộc sống ở chợ. Cái tên Huy "chợ", Huy "bún" cũng từ đó mà ra.

Một ngày của Huy bắt đầu từ 4h sáng. Người mẹ - bà Hòa giao cho con phần chọn, lóc thịt, cạo lông gần chục ký chân giò, xách nước rửa hàng bún. Trời hừng sáng, Huy lại tất tả chạy như con thoi để phục vụ bữa điểm tâm cho khách.

Xong đâu đó, Huy mới ôm cặp đến trường. "Mỗi ngày em phụ mẹ bán khoảng 6 ký bún. Thu nhập cũng đủ xoay sở qua ngày. Thương đời mẹ nghèo khổ, thiếu thốn, lúc nào em cũng tự nhủ mình nỗ lực vươn lên, giúp mẹ bớt đi lo toan nhọc nhằn", Huy chia sẻ. 
Chỉ tay về góc học tập tự chế trong ki-ốt chợ, Huy dí dỏm ví đấy là "giang sơn đầy lãng mạn", giúp em đạt kết quả cao như hôm nay. Đó là lò bánh mì như thiêu như đốt vào ngày hè. Còn mùa mưa thì phải dùng thau hứng cho đỡ ướt sách, vở. Huy tâm sự: "Phải mất một quãng thời gian khá dài, em mới thích nghi được âm thanh ồn ào của khu chợ để tập trung cho bài vở". Ki-ốt nhỏ dùng để chứa hàng ở chợ, hai mẹ con em thuê lại và phải trả mức phí 200.000 đồng một tháng cho Ban quản lý.

Trong con hẻm, căn nhà chật hẹp của Huy khuất lấp sau dãy ki-ốt tối om. Từ bếp ăn, giường tủ, bàn ghế, phòng ngủ đến góc học tập… của cậu học trò nghèo chỉ vỏn vẹn trong không gian chưa đầy 8 m2. Song, hai mẹ con Huy đã sống, sinh hoạt ở chợ huyện này suốt hơn 10 năm qua. 
Bà Hòa rưng rưng nước mắt: "Khổ cực bao nhiêu tôi cũng chịu được, mong sao con học hành đàng hoàng để có tương lai tươi sáng hơn".

Ngồi giữa gian ki-ốt thấp lè tè, Huy thổ lộ: "Miễn sao hai mẹ con xoay sở có tiền nhập học, vào TP HCM sẽ không khó tìm chỗ dạy thêm, làm thêm, khó khăn rồi cũng vượt qua thôi", Huy tin tưởng.

                                                            Theo Trí Tín - Mỹ Trâm

Nguồn http://Vnexpres.net

P.s : Nguyễn Đình Huy học sinh lớp 12/2 năm học 2009-2010 là học sinh đầu tiên của trường THPT Bắc Trà My đã đỗ thủ khoa Đại học Ngân hàng và đậu Đại học y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện em đang theo học trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh là học sinh đầu tiên được ghi vào bảng vinh danh của web của nhà trường mong rằng tiếp tục có nhiều học sinh được ghi vào bảng vinh danh này , góp phần rạng danh nhà trường.

 

THI TRAC NGHIEM

ung dung vnpt

dichvuchinhcong

QUY KHUYEN HOC

CO SO VAT CHAT

CO SO DU LIEU

Untitled-1

cong khai

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Tài nguyên giáo dục

 skkn thithutn
thithudh thitn

Học sinh

onlinelogomaker-042415-2120
 

  

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Video: Các tiết mục văn nghệ trong Hội thi SKSSVTN- Môi trường do Tổ Hóa - sinh năm học 2013-2014


Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Website này đã đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc chưa?
 

Thống kê

  • Các thành viên : 8
  • Nội dung : 1022
  • Liên kết web : 17
  • Số lần xem bài viết : 5426897
Hiện có 30 khách Trực tuyến

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THPT BẮC TRÀ MY

Địa chỉ: Thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng nam. Tel: (0510) 389 3422.

Powered by TAVICO - 0909.378.208